Wave

Giải Công dân 8 chân trời bài 5 Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Lời giải sách giáo khoa và vở bài tập GDCD lớp 8 SGK Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi sắp xếp theo từng bài học, từng trang. Dựa vào đó các em học sinh có thể dễ dàng tra cứu, tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi. Đồng thời cũng có thêm được những giải đáp chi tiết cho từng câu hỏi để hiểu rõ hơn bản chất của vấn đề, từ đó có thể ứng dụng một cách linh hoạt vào thực tiễn.

Giải bài 5: Một số bài học về con người và giá trị truyền thống của dân tộc, đất nước trong sách Khoa học 8 Kết nối tri thức. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học.

MỞ ĐẦU

Môi trường và tài nguyên thiên nhiên có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Hiện nay, chất lượng môi trường nhiều nơi suy giảm mạnh, đa dạng sinh hộc và tagi nguyên thiên nhiên suy thoái....

Em hãy gọi tên các hình ảnh sau và trả lời câu hỏi:

Theo em, môi trường và tài nguyên thiên nhiên có ý nghĩa như thế nào đối với con người


Môi trường và tài nguyên thiên nhiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người vì vậy chúng ta cần bảo vệ môi trườ và tài nguyên thiên nhiên giúp cân bằng sinh thái và đảm bảo cho con người tồn tại trong môi trường trong lành, thuận lời phát triển

KHÁM PHÁ

1. Em hãy đọc các thông tin sau và trả lời câu hỏi:

Thông tin 1:

- Theo em, ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì?

- Theo em, vì sao phảo bảo vệ môi trường?

Thông tin 2:

- Theo em, môi trường và tài nguyên thiên nhiên đem lại lợi ích gì cho con người? Vì sao chúng ta cần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên?


Thông tin 1:

- Ô nhiễm môi trường gây ra hậu quả: nguy cơ tử vong và tàn tật, huyết áp cao, đường huyết, hút thuốc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻthiejet hại về kinh tế.

Bảo vệ môi trường  và tài nguyên thiên nhiên giúp cân bằng sinh thái và đảm bảo cho con người tồn tại trong môi trường trong lành, thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta.

Thông tin 2: 

- Môi trường và tài nguyên thiên nhiên đem lại lợi ích cho con người: đem lại tài nguyên khoáng sản, kinh tế, gỗ, ......

Bảo vệ môi trường  và tài nguyên thiên nhiên giúp cân bằng sinh thái và đảm bảo cho con người tồn tại trong môi trường trong lành, thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta.

 

2. Em hãy đọc các thông tin và trường hợp sau để thực hiện yêu cầu

- Em hãy chỉ ra các hành vi vi phạm pháp luật của nhân vật trong các trường hợp trên.

- Em hãy nêu những quy định khác của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.


Những hành vi vi phạm của nhân vật trong các trường hợp trên:

Trường hợp 1:

- Ông X hút cát trái phép ở sông Y mà không đăng ký đăng kiểm.

- Con rể T đã hút cát trên sông mà vẫn chưa được cấp phép.

Trường hợp 2:

- Một số gia đình vứt rác bừa bãi.

-Hát karaoke suốt đêm.

Để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, pháp luật nước ta đã quy định như sau:

  • Bảo vệ môi trường và giữ cho môi trường trong sạch đẹp, đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục những hậu quả xấu do con người gây ra
  • Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên là khai thác sử dụng hợp lý và thường xuyên tu bổ, tái tạo, những tài nguyên có thể phục hồi được.

4. Em hãy quan sát các hình ảnh sau và thực hiện yêu cầu.

Yêu cầu:

Em hãy gọi tên những việc làm bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên được mô tả trong các hình ảnh trên.

Em hãy kể ra những việc làm khác để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên?


-Những việc làm bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên được mô tả trong các hình ảnh trên:

Chăm sóc và tưới nước cho cây xanh.

Hạn chế sử dụng túi ni lông.

Làm băng dôn và tuyên truyền tiết kiệm nước.

Tắt nước khi không sử dụng.

Những việc làm khác để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên:

- ngăn chặn sự chặt phá rừng

- tuyên truyền về việc bảo vệ rừng để mn cùng thực hiện

- k vứt rác ra môi trường

- hạn chế sử dụng túi ninon

- trồng nhiều cây xanh

hạn chế đi xe gắn máy , ô tô

LUYỆN TẬP

Câu hỏi 1: Em đồng tình hay không đồng tình với các ý kiến dưới đây?Vì sao?

a. Bảo vệ môi trường không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn góp phần bảo vệ cho thế hệ tương lai.

b. Chỉ người lớn mới cần quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

c. Tài nguyên thiên nhiên là vô tận nên không nhất thiết phải tiết kiệm.


Em đồng tình với các ý kiến: a, 

Em không đồng tình với các ý kiến: b, c.

Vì bảo vệ môi trường  và tài nguyên thiên nhiên giúp cân bằng sinh thái và đảm bảo cho con người tồn tại trong môi trường trong lành, thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta.

Câu hỏi 2: Em hãy cho biết hành vi nào dưới đây phù hợp với quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

a. Thu gom và chuyển rác thải sinh hoạt đến đúng nơi quy định.

b. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi quy mô hộ gia đình bảo đảm vệ sinh, không gây ô nhiễm tiếng ồn.

c. Che giấu hành vi khai thác rừng trái phép.

d. Nhà nước sẽ chi trả kinh phí dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lí chất thải theo quy định của pháp luật.

e. Săn bắt, buôn bán động vật quý hiếm thuộc danh mục nguy cấp.

g. Khai thác nước ngầm trái phép để kinh doanh.


Những hành vi phù hợp với quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên: a, b, d.

Câu hỏi 3:Em hãy độc các tình huống sau và trả lời câu hỏi

Tình huống 1:

- Em có nhận xét gì về việc làm của anh T?

Nếu là anh D, em sẽ làm gì?

Tình huống 2:

Nếu là bạn K, em sẽ làm gì?


Tình huống 1:

Việc làm của anh T là sái trái vì đã không bảo vệ môi trường, anh đã sử dụng đồ kích để bắt cá đây là hành vi vi phạm pháp luật khi bảo vệ môi trường.

Nếu là anh D, em sẽ ngăn chặn lại hành động đó vì làm như vậy sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường nước và sinh động vật.

Tình huống 2: 

Nếu là bạn K em sẽ tố cáo hành động vi phạm pháp luật của khi họ đã hút cát trái phép.

Câu hỏi 4: Em hãy chọn một phong trào hoặc hành động bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên mà em ấn tượng để thuyết trình nhằm truyền cảm hứng cho bạn bè cùng chung tay thực hiện hành động này


Trong giai đoạn hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang réo lên một hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội. Ô nhiễm môi trường được biết đến chính là tình trạng môi trường xuất hiện những chất độc hại, chất bẩn gây ra những tác động tiêu cực đến tự nhiên và cuộc sống con người. Ô nhiễm môi trường sẽ xảy ra ở cả môi trường đất, nước, và không khí gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới cuộc sống con người.

Bởi vì công nghiệp hóa và hiện đại hóa toàn cầu nên vấn đề ô nhiễm môi trường càng trở nên trầm trọng. Ô nhiễm môi trường xảy đến cũng đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của tất cả các loại động vật, thực vật và con người. Các tác động nguy hiểm cũng từ đó mà đã xuất hiện do ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm môi trường về cơ bản chính là sự ô nhiễm của thiên nhiên môi trường trong cả hệ thống vật lý và sinh học, nó có những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường của môi trường.

Thực trạng của hiện tượng ô nhiễm môi trường trong giai đoạn hiện nay cũng đã được báo đài đưa tin hàng ngày cùng với đó là hình ảnh rác thải tràn ngập và những số liệu thống kê về tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động của xã hội. Nhiều ngày không khí của thành phố Hà Nội đã vượt mức ô nhiễm nặng nề. Với tình hình ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy, không chỉ cuộc sống người dân bị đe dọa mà cả hệ sinh thái tự nhiên trên Trái đất cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là hậu quả của hiệu ứng nhà kính và hiện tượng băng tan do Trái đất nóng lên.

Nguyên nhân chính của tình trạng ô nhiễm môi trường này là bởi vì ý thức bảo vệ môi trường của con người quá kém và những giải pháp được đưa ra nhằm mục đích để có thể bảo vệ môi trường, xử lí rác thải vẫn chưa được thực hiện triệt để. Ô nhiễm môi trường cũng đã trở thành một mối quan tâm lớn được sử dụng nhằm mục đích để cứu hành tinh của chúng ta. Chúng ta cũng sẽ cần điều chỉnh các biện pháp khác nhau để nhằm mục đích có thể giảm ô nhiễm môi trường. Một trong những số biện pháp được sử dụng đó bao gồm trồng cây, giảm sử dụng các nguồn tài nguyên không tái tạo, xử lý chất thải đúng cách. Bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm chính là trách nhiệm của mỗi một cá nhân hay tổ chức.

Cũng chính bởi vì vậy, ngay từ bây giờ, mỗi người đều sẽ cần có những nhận thức rõ ràng và đúng đắn về các tác hại của ô nhiễm môi trường, chúng ta sẽ cần phải cải tạo lại tự nhiên và giảm thiểu đến mức tối đa các lượng rác thải, khí thải. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ được Trái đất, bảo vệ được chính cuộc sống cũng như bảo vệ được sự phát triển của con người và tự nhiên.

 

 

VẬN DỤNG

Câu 1: Em hãy thực hiện những việc làm phù hợp để góp phần bảo vệ môi trường tại nơi em sinh sống và chia sẻ kết quả với mọi người.


Một số hoạt động học sinh có thể thực hiện để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên:

+ Không xả rác bừa bãi;

+ Hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ nhựa;

+ Tiết kiệm điện, nước,...

+ Tăng cường việc đi bộ hoặc sử dụng xe đạp hay phương tiện giao thông công cộng (xe bus, tàu điện,…) khi di chuyển.

+ Tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương. Ví dụ: hưởng ứng phong trào Ngày Trái Đất; tham gia các hoạt động dọn dẹp rác thải tại địa phương; tham gia Ngày hội “Môi trường Xanh – Nếp sống xanh”,…

Câu 2:  Em hãy cùng bạn thiết kế một số đồ dùng, dụng cụ học tập sáng tạo từ những vật dụng đã qua sử dụng để tuyên truyền về trách nhiệm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.


Sản phẩm 1: Tái chế vỏ chai nhựa thành ống đựng đồ dùng học tập

Em hãy cùng bạn thiết kế một số đồ dùng, dụng cụ học tập sáng tạo từ những vật dụng đã qua sử dụng

(*) Sản phẩm 2: Làm sổ tay từ những phần giấy trắng còn thừa của năm học trước

Em hãy cùng bạn thiết kế một số đồ dùng, dụng cụ học tập sáng tạo từ những vật dụng đã qua sử dụng

 

 

Khám phá hướng dẫn giải vở bài tập GDCD lớp 8 sách Chân Trời Sáng Tạo bài 1, 2, 3,... Dựa vào đó các em có thể tiếp cận với chương trình tương ứng với một bài học, cũng như đưa ra đáp án chính xác cho câu hỏi tình huống, câu hỏi luyện tập và vận dụng một cách linh hoạt vào cuộc sống thực tế.

Nếu thấy bài nội dung học tốt và hướng dẫn giải bài tập GDCD 8 Chân trời sáng tạo của Giaibaitapsgk hữu ích đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác. Bên cạnh bộ lời giải sách giáo khoa chúng tôi cung cấp bộ tài liệu hướng dẫn giải VBT GDCD 8 Chân Trời Sáng Tạo chi tiết theo từng bài và theo sát chương trình mới trong năm 2023.