Wave

Giải Công dân 8 chân trời bài 1 Từ hào về truyền thống dân tộc Việt Nam.

Lời giải sách giáo khoa và vở bài tập GDCD lớp 8 SGK Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi sắp xếp theo từng bài học, từng trang. Dựa vào đó các em học sinh có thể dễ dàng tra cứu, tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi. Đồng thời cũng có thêm được những giải đáp chi tiết cho từng câu hỏi để hiểu rõ hơn bản chất của vấn đề, từ đó có thể ứng dụng một cách linh hoạt vào thực tiễn.

Giải bài 1: Một số bài học về con người và giá trị truyền thống của dân tộc, đất nước trong sách Khoa học 8 Kết nối tri thức. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học.

MỞ ĐẦU

Câu hỏi: Truyền thống tốt đẹp của dân tộc là tài sản vô cùng quý báu được tổ tiên, ông cha tạo dựng, lưu truyền từ ngàn xưa cho đến ngày nay. Là người con đất Việt, chúng ta luôn tự hào, quyết tâm giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc để xứng danh là con cháu Lạc Hồng.

Em hãy ghép các chữ cái chung nhóm màu thành những từ có ý nghĩa về truyền thống của dân tộc Việt Nam


Màu vàng: HIẾU HỌC

Màu xanh: HIẾU THẢO

Màu hồng: YÊU NƯỚC

KHÁM PHÁ

1.Em hãy đọc bài đồng dao, quan sát hình ảnh và thực hiện yêu cầu:

Câu hỏi: Em hãy chỉ ra những truyền thống của dân tộc Việt Nam được thể hiện trong bài đồng dao và các hình ảnh trên. Hãy nêu giá trị của những truyền thống đó.

Hãy nêu những truyền thống khác của dân tộc Việt Nam mà em biết


Những truyền thống của dân tộc Việt Nam được thể hiện trong bài đồng dao và hình ảnh:

- Uống nước nhớ nguồn

- Đánh giặc

- Hiếu học

- Nhân nghĩa

- Thương người

- yêu thương, đùm bọc.

Những truyền thống của dân tộc Việt Nam được thể hiện trong bài đồng dao và hình ảnh có giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử, xã hội và kinh tế, là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Đồng thời, là cái nôi nuôi dưỡng, hình thành nên những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.

2. Em hãy đọc các trường hợp sau và thực hiện yêu cầu.

Câu hỏi:

Trường hợp 1: Là du học sinh vào dịp Tết cổ truyền, bạn N cùng nhóm bạn tổ chức các hoạt động Tết theo truyền thống của người Việt ngay tại xứ người như: gói bánh chưng, bánh tét; trang trí hoa mai, hoa đào; mặc trang phục áo dài;.....Đối với bạn N, dù ở nơi đâu thì Việt Nam vẫn luôn trong trái tim mình.

Trường hợp 2: Hằng năm, cứ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, thầy và trò Trường Trung học cơ sở A lại háo hức tahm gia các hoạt đoọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương như: dâng hương để tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước, tham gia các trò chơi dân gia,.....Qua đó, học sinh biết trân trọng, tự hào về nguồn cội và có thêm động lực để cố gắng học tahap, góp phần xây dựng đất nước.

Trường hợp 3: Trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh do Trường Trung học cơ sở X tổ chức, bạn H cùng nhóm bạn hăng hái sưu tầm tư liệu, hình ảnh để chuẩn bị tham gia dự thi với đề tài hiếu học. Không chỉ tích cực tham gia dự thi, nhóm của bạn H còn đam mê tìm tòi, nghiên cứu khoa học và đã từng đạt giải thưởng cao.

- Em hãy cho biết những biểu hiện của lòng tự hào về truyền thống dân tộc qua việc làm của các nhân vật trong các trường hợp trên

- Em hãy kể những việc làm của bản thân và những người xung quanh trong việc thể hiện lòng tự hào về truyền thống của dân  Việt Nam.


Những biểu hiện của lòng tự hào về truyền thống dân tộc qua việc làm của các nhân vật trong các trường hợp trên:

- Trường hợp 1: Tổ chức Tết cổ truyền.

- Trường hợp 2: dâng hương vua Hùng.

- Trường hợp 3: Tinh thần hiếu học.

Bạn bè trong lớp đều cùng nhau thi đua học tập lấy điểm 10 tặng tahafy cô nhân ngày 20-10.

Lớp tham gia nghiên cứu về truyền thống văn hóa Việt Nam và dành giải nhất.

LUYỆN TẬP

Câu hỏi 1: Em hãy tìm những câu ca dao, tục ngữ nói về truyền thống của dân tộc Việt Nam và giải thích ý nghĩa.


Một số câu ca dao, tục ngữ nói về truyền thống tốt đẹp của dân tộc:

 • Lá lành đùm lá rách
 • Ăn quả nhớ kẻ trông cây
 • Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ
 • Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
 • Nhiều điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước thì thương nhau cùng
 • Nghèo cho sạch, rách cho thơm
 • Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

Câu hỏi 2: Em hãy đọc nhận định dưới đây và thực hiện yêu cầu

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19, những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam ngày càng lan tỏa, chuyển hóa thành sứuc mạnh, tạo thành động lực để chúng ta vượt qua khó khăn, thực hiện "mục tiêu kép" vừa đẩy lùi được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

- Em hãy trình bày giá trị của các truyền thống dân tộc Việt Nam được thể hiện trong đại dịch Covid - 19

- Em hãy nêu những việc làm cần thiết để giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam.


Những giá trị truyền thống được thể hiện trong đại dịch Covid -19:

- Lá lành đùm lá rách

- Tương thân tương ái

- Đoàn kết

...

Để truyền thống dân tộc được gìn giữ thì tất cả các thế hiện trẻ cần biết đến những nét đẹp văn hoá dân tộc để truyền lại cho con cháu đời sau. Vậy thế hệ trẻ cần làm những công việc như:

 • Tích cực tham gia những lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian.
 • Đi thăm quan các di tích lịch sử, tưởng nhớ công ơn của cha mẹ.
 • Luôn đoàn kết, yêu thương nhau giữa anh em bạn bè.
 • Luôn hiếu thảo với ông bà, nghe lời cha mẹ.
 • Góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh giàng chủ quyền lãnh thổ về việc chủ quyền biển đảo của Việt Nam, tố cáo ngay những đơn vị có hành vi xấu đến truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
 • Lên án, bài trừ những hành vi gây ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc của học sinh: ăn mặc không đúng quy cách, ăn nói sử dụng từ mượn bừa bãi, tham gia vào các tệ nạn xã hội.
 • Tìm tòi học hỏi những nét văn hoá, truyền thống của địa phương mình và trên cả nước.
 • Tìm tòi học hỏi những lịch sử của dân tộc và đất nước ta.
 • Luôn tự hào nói về văn hoá dân tộc trước bạn bè quốc tế

 

Câu hỏi 3: Em hãy đọc lời bài hát sau và trả lời câu hỏi

Theo em, vì sao tiếng Việt là niềm tư hào của dân tộc Việt Nam.

Em có suy nghĩ gì về một số bạn trẻ hiện nay thích dùng ngôn ngữ "chat", viết tắt tùy ý, biến âm một cách cảm tính, sai chính tả,...? Bản thân em đã giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt như thế nào?


- Lao động và ngôn ngữ luôn là động lực chủ yếu trong lịch sử phát triển của loài người. Về sau này, khi quốc gia xuất hiện, ý thức về một đất nước thống nhất bao giờ cũng gắn liền với ý thức về một ngôn ngữ chung. Bên cạnh đó, ngôn ngữ còn góp phần tạo nên bản sắc văn hóa, phân biệt dân tộc này với dân tộc khác. Chính vì vậy mà tiếng nói, chữ viết là tài sản quý giá của mọi dân tộc trên thế giới, là niềm tự hào của mỗi con người. Tiếng Việt của nước ta cũng vậy.

- Ngôn ngữ chat được hiểu là ngôn ngữ sử dụng trên mạng xã hội của các bạn trẻ qua việc viết tắt, đơn giản hóa từ ngữ, biến âm một cách cảm tính, tùy tiện và thậm chí là viết sai chính tả vì vui thú. Một trong những biểu hiện của sự thay đổi ấy là ngôn ngữ “chat”, tiếng lóng đã xuất hiện trong quá trình giao tiếp và ngày càng có xu hướng lan rộng trong giới trẻ. Nó đã lan rộng như một trào lưu từ nông thôn cho đến thành thị. Ban đầu, những từ mới, cách diễn đạt mới chỉ được một bộ phận giới trẻ chấp nhận. Thế nhưng sau đó, nhờ sự trợ giúp của các phương tiện công nghệ hiện đại như: điện thoại di động, mạng internet… tiếng lóng và ngôn ngữ “chat” nhanh chóng được lan rộng và trở nên phổ biến khắp giới trẻ. Và ngay trong việc giao tiếp hàng ngày, tiếng lóng cũng được giới trẻ “hồn nhiên” sử dụng. Việc giới trẻ sử dụng ngôn ngữ “chat” đã và đang gây ra rất nhiều hậu quả khác nhau. Ngôn ngữ “chat” đã và đang khiến cho chúng ta mất đi sự giàu đẹp vốn có của Tiếng Việt. Không ít trường hợp ta nhận thấy các bạn trẻ không biết viết từ sao cho đúng. Các bạn đang sử dụng ngôn ngữ chat như một thói quen sai lệch để dần dần vốn từ của các bạn bị mai một theo thời gian. Thậm chí, tư duy, thói quen hình thành ngôn ngữ chat cũng làm con người đang bị biến chất đi một phần nào đó về nhận thức, về suy nghĩ. Ngôn ngữ giàu đẹp của chúng ta bị tác động tiêu cực và trở nên nhí nhố, trở nên xấu xí trong nhận thức, tiềm thức của mọi người. Nếu cứ tiếp tục thì điều này sẽ làm Tiếng Việt mất đi sắc thái đẹp tươi sẵn có và đánh mất đi bản sắc văn hóa Việt. Thời đại càng hiện đại, càng xô bồ, sử dụng ngôn ngữ chat lạm dụng sẽ làm xấu cuộc đời và làm xấu chính chúng ta.

Khi nói chuyện với bạn bè nước ngoài em sẽ cố gắng giới thiệu tiếng Việt và cách phát âm cho các bạn đọc theo để lan tỏa vẻ đẹp tiếng Việt với các bạn nước khác.

 

Câu hỏi 4: Em hãy cho biết việc làm sao sau đây thể hiện sự kế thừa, phát huy truyền thống của dân tộc. Vì sao?

a. Tích cực tìm hiểu lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

b. Bắt chước theo thần tượng trong phim ảnh, mạng xã hội,.... thiếu sự chọn lọc.

c. Chê bai những người mặc trang phục truyền thống là không phù hợp.

d. Tìm hiểu và giới thiệu với bạn bè quốc tế về các trò chơi dân gian, lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

e. Tham gia chương trình văn nghệ về chủ đề quê hương, đất nước, con người Việt Nam.


Việc làm thể hiện sự kế thừa, phát huy truyền thống của dân tộc: a, d, e

Vì học sinh cần tìm hiểu, tôn trọng, giữ gìn và phát huy các truyền thống tốt đẹp, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam"tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Câu hỏi 5: Em hãy viết đoạn văn bày tỏ lòng tự hào của bản thân đối với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và đề xuất những việc làm cụ thể để giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam (truyền thống hiếu học, yêu nước, hiếu thảo...)


Mỗi một quốc gia lại có bản sắc văn hóa dân tộc khác nhau tạo nên sự đa dạng về văn hóa toàn cầu. Là một công dân của đất nước, chúng ta cần có ý thức và trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, quê hương mình. Bản sắc văn hóa dân tộc là giá trị cốt lõi nhất của nền văn hóa, thể hiện tâm hồn, cốt cách, tình cảm, lý trí, sức mạnh của dân tộc, tạo nên chất keo kết nối các cộng đồng người gắn bó, đoàn kết với nhau để cùng tồn tại và phát triển. Những giá trị của bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những động lực to lớn đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của quốc gia dân tộc. Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được hình thành, phát triển gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước và quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bản sắc văn hóa dân tộc là tổng hòa những giá trị văn hóa bền vững, phản ánh diện mạo, sắc thái, cốt cách, tâm hồn, tâm lý… của một dân tộc, được thường xuyên hun đúc, bổ sung và lan tỏa trong lịch sử dân tộc, trở thành tài sản tinh thần đặc sắc, tạo nên sức mạnh gắn kết cộng đồng và để phân biệt sự khác nhau giữa dân tộc này với dân tộc khác trong cộng đồng nhân loại. Thế hệ trẻ là những người nắm giữ tương lai của đất nước, bởi vậy, nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc là một điều vô cùng cần thiết. Mỗi thanh niên, thiếu niên phải thực sự thấy được giá trị của văn hoá dân tộc dù có đi đâu, sống ở nơi nào, con người đó vẫn luôn là người dân nước Việt. Cần phải kế thừa phát huy nhưng đồng thời cũng phải phát triển nó lên bằng cách kết hợp có lựa chọn với những yếu tố văn hoá mới tích cực. Từ đó hình thành một nền văn hoá Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, đa dạng, vừa thống nhất, đảm bảo được yêu cầu "hoà nhập nhưng không hoà tan" trong một thời đại mới. Thực hiện điều này là trọng trách, là nghĩa vụ của mỗi công dân, của mỗi thanh, thiếu niên hôm nay.

 

VẬN DỤNG

Câu hỏi: Em hãy tuyên truyền, quảng bá về truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam bằng những sản phẩm như: báo tường, đoạn phim ngắn, âm nhạc, ca dao, tục ngữ,...


Đói lòng ăn đọt chà là. Để cơm nuôi mẹ, mẹ già yếu răng.
Giấy rách phải giữ lấy lề.
Đi đâu mặc kệ đi đâu. Đến ngày giỗ Tết phải mau mà về.
Con cò chết rũ trên cây, ...
Mồng một thì Tết mẹ cha. ...
Ai về Phú Thọ cùng ta, ...
Dù ai buôn đâu, bán đâu, ...
Cú kêu ba tiếng cứ kêu.

Khám phá hướng dẫn giải vở bài tập GDCD lớp 8 sách Chân Trời Sáng Tạo bài 1, 2, 3,... Dựa vào đó các em có thể tiếp cận với chương trình tương ứng với một bài học, cũng như đưa ra đáp án chính xác cho câu hỏi tình huống, câu hỏi luyện tập và vận dụng một cách linh hoạt vào cuộc sống thực tế.

Nếu thấy bài nội dung học tốt và hướng dẫn giải bài tập GDCD 8 Chân trời sáng tạo của Giaibaitapsgk hữu ích đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác. Bên cạnh bộ lời giải sách giáo khoa chúng tôi cung cấp bộ tài liệu hướng dẫn giải VBT GDCD 8 Chân Trời Sáng Tạo chi tiết theo từng bài và theo sát chương trình mới trong năm 2023.