Wave

Em hãy xử lí các tình huống sau

Dưới đây là mục lục giải vở bài tập GDCD 7 Chân Trời Sáng Tạo có đủ 12 bài theo chương trình học. Với những hướng dẫn chi tiết, cách trình bày dễ hiểu giúp các em học sinh có thể dễ dàng theo dõi, tra cứu. Cùng với đó là những hình ảnh minh họa sinh động gắn liền với nhiều tình huống trong thực tế giúp các em có thêm nhiều hứng thú trong học tập.

01 Đề bài:

B. LUYỆN TẬP

Bài tập 4. Em hãy xử lí các tình huống sau:

Tình huống

Cách xử lí

1. Một người bạn cùng lớp rủ em chơi trò chơi điện tử ăn tiền.

 

2. Bạn K muốn dùng thử tem lưỡi để biết cảm giác.

 

3. Có một người lạ nhờ em chuyển giúp một gói hàng đến | địa điểm nào đó và hứa sẽ trả công.

 

4. Một người là làm quen, rủ em và hào sẽ cho em trời sáng tạo đi chơi cùng và hứa sẽ cho em nhiều tiền.

 

 

Bài tập 5. Em hãy đọc các tình huống sau và trả lời câu hỏi.

Tình huống 1. Một lần, trên đường đi học thêm về, đến đoạn đường vắng, H(một học sinh lớp 7) gặp chú G hàng xóm đang đi xe máy cùng đường. H đã nhờ chú G soi đường giúp mình. Lúc này, sẵn có hơi men trong người, G đã cưỡng hiếp cháu H. Sau đó, H và gia đình đã trình báo sự việc với cơ quan công an về hành vi của G

Tình huống 2. Vì bố mẹ không cho tiền tiêu vặt nên L buồn bực, đã bỏ nhà đi. Lên thành phố, L gặp một người phụ nữ tên K, người này đã cho tiền và hứa tìm cho L một công việc kiếm nhiều tiền. L nghe lời dụ dỗ và bị bán cho một người đàn ông đang có nhu cầu mua dâm. Khi phát hiện sự việc, L liên hệ với gia đình và trình báo cơ quan chức năng.

Câu hỏi:

Em rút ra được bài học gì sau khi đọc hai tình huống trên?

Bài tập 6. Em hãy xử lí tình huống sau:

Một người bạn thân của em gần đây có biểu hiện học hành sa sút, thường xuyên bỏ học đi chơi. Khi tìm hiểu, em biết rằng bạn đã bị một nhóm bạn xấu rủ rê chơi cờ bạc và hút ma tuý.

Câu hỏi:

Trong tình huống này, em sẽ làm gì để giúp bạn thân của mình?

 

02 Bài giải:

Bài tập 4

Tình huống

Cách xử lí

1. Một người bạn cùng lớp rủ em chơi trò chơi điện tử ăn tiền.

 Từ chối, và khuyên bạn ấy không nên chơi những thứ này

2. Bạn K muốn dùng thử tem lưỡi để biết cảm giác.

 Ngăn cản, nói với người lớn

3. Có một người lạ nhờ em chuyển giúp một gói hàng đến | địa điểm nào đó và hứa sẽ trả công.

 Từ chối, và báo với bố mẹ

4. Một người là làm quen, rủ em và hào sẽ cho em  đi chơi cùng và hứa sẽ cho em nhiều tiền.

 Từ chối

Bài tập 5. 

- Không nên đi một mình, và nên đi cùng với bố mẹ. Không tin tưởng người ngoài. Nếu không chúng ta sẽ gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Bài tập 6

- Em sẽ gặp bạn ấy và khuyên răn nói về những hậu quả sau àny. Nếu không được sẽ gặp bố mẹ, thầy cô để báo cáo về tình trạng ấy

Đừng quên tham khảo bộ trắc nghiệm GDCD lớp 7 kèm đáp án để ôn tập và củng cố kiến thức. Nội dung học trong mỗi bài sẽ được tổng kết thông qua 20 câu hỏi trắc nghiệm và có câu hỏi mở rộng kiến thức để các em có thể tham khảo thêm.

Ngoài tài liệu giải vở bài tập GDCD lớp 7 Kết Nối Tri Thức chúng tôi còn cung cấp nhiều tài liệu học tốt hữu ích khác. Đừng quên theo dõi website chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tài liệu luyện tập, học tập hấp dẫn khác. Chúc các em học tập tốt!