Wave

Giải bài 4 Độc đáo lễ hội đèn Trung thu

Giải bài 4: Độc đáo lễ hội đèn Trung thu sách chân trời sáng tạo tiếng việt 3 tập 2. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học.

KHỞI ĐỘNG

1) Giải các câu đố sau:

2) Thi kể tên các loại đèn trung thu


1) Giải các câu đố sau:

 1. Lồng đèn
 2. Đèn ông sao

2) Thi kể tên các loại đèn trung thu

 • Lồng đèn ông sao.
 • Đèn cù (đèn ông sư)
 • Lồng đèn quả trám.
 • Lồng đèn hình con vật.
 • Lồng đèn cá chép.
 • Đèn kéo quân.
 • Lồng đèn nhân vật hoạt hình.
 • Lồng đèn handmade

KHÁM PHÁ VÀ LUYỆN TẬP

1) Đọc và trả lời câu hỏi:

1. Mỗi độ thu về, phố phường Tuyên Quang thay đổi như thế nào?

2. Từ ngữ nào thể hiện cảm xúc của người lớn, trẻ em với những chiếc đèn Trung thư?

3. Các loại đèn có trong lễ hội Trung thu ở Tuyên Quang có gì đặc biệt?

4. Vì sao người dân Tuyên Quang luôn mong chờ lễ hội Trung thu?

5. Nói về một loại đèn Trung thu em thích.

2) Viết 1 - 2 câu văn hoặc sáng tác 2 - 4 dòng thơ ngắn về một loại đèn Trung thu mà em thích.


1) Đọc và trả lời câu hỏi:

1. Mỗi độ thu về, phố phường Tuyên Quang thay đổi: bừng lên lộng lẫy với đủ sắc màu và kiểu dáng của chiếc đèn lồng khổng lồ

2. Từ ngữ thể hiện cảm xúc của người lớn, trẻ em với những chiếc đèn Trung thu: 

 • Người lớn vui vẻ đẩy xe đèn
 • Trẻ em hớn hở ngồi trên xe thích thú ngắm phố phường ngày hội

3. Các loại đèn có trong lễ hội Trung thu ở Tuyên Quang có đặc biệt: Đèn ông sao rực rỡ, đèn rồng, đèn phượng bay bổng, đèn rùa và thỏ, đèn hình cô Tấm và quả thị gợi nhắc những câu chuyện cổ thân thương, đèn vê các anh hùng dân tộc mang theo niềm tự hào sâu sắc.

4. Người dân Tuyên Quang luôn mong chờ lễ hội Trung thu vì: Lễ hội đèn Trung thu còn là dịp để người dân Tuyên Quang sống lại với tuổi thơ đầy sắc màu, mọi người luôn mong chờ đến lễ hội để đón xem những chiếc đèn khổng lồ được làm từ đôi bàn tay khéo léo, chan chứa tình yêu quê hương của các nghệ nhân

5. Nói về một loại đèn Trung thu em thích.

Đêm nay dưới ánh trăng rắm hòa cùng ánh đèn hoa rực rỡ, chúng em lại được náo nức chung vui tết trung thu cùng các bạn nhi đồng và các anh chị thiếu nhi trên khắp mọi miền đất nước.Với chiếc lồng đèn lung linh màu sắc, chúng em xin được cùng tô điểm cho mái trường thân yêu thêm màu sắc rực rỡ của lễ hội trăng rằm. Đối với em lễ hội trăng rằm đêm nay  em thích nhất là chiếc lồng đèn mang hình ngôi sao truyền thống,  là biểu hiện của lá quốc kỳ của Tổ Quốc Việt Nam, chúng ta thể hiện tình đoàn kết của các dân tộc anh em. Bốn cánh ngôi sao làm bằng giấy kiếng màu đỏ, ở giữa lồng đèn trang trí màu vàng nhằm biểu trưng niềm tự hào của chúng ta là “Người Việt Nam màu đỏ, da vàng” và đó cũng là dòng máu của các anh hùng liệt sĩ đã huy sinh giành lại nền độc lập, tự do cho đất nước, để hôm nay chúng em có được cuộc sống thanh bình.

2) Viết 1 - 2 câu văn hoặc sáng tác 2 - 4 dòng thơ ngắn về một loại đèn Trung thu mà em thích.

Đêm nay là hội trăng rằm
Lòng vui như hội
Em đi rước đèn
Đèn sao muôn màu.

1) Nghe kể chuyện.

2) Kể từng đoạn của câu chuyện theo tranh và từ ngữ gợi ý dưới tranh.

 

3) Kể lại toàn bộ câu chuyện.

4) Kể lại đoạn truyện thứ tư, thêm vào cảm xúc của các em nhỏ khi nhận được quà của ông già mùa đông và cô bé tuyết theo gợi ý:


1) HS lắng nghe kể chuyện

2) Kể từng đoạn của câu chuyện theo tranh và từ ngữ gợi ý dưới tranh.

 1. Các cô bé, cậu bé tin rằng, cứ mỗi độ đông về, khi gió bấc reo ngoài cửa và những bông tuyết trắng đầu mùa rơi lả tả, là lúc hai vị thần xuất hiện, ban phát cái lạnh se sắt. Đó là lúc vạn vật được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng sau cả một năm lao động vất vả, náo nhiệt. 
 2. Họ bảo nhau rằng nếu ai không thích thì họ vẫn có thể ra ngoài làm việc, nhưng sẽ bị rét cóng, thậm chí lạc lối trong rừng do mọi ngả đường đều ngập chìm trong tuyết. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ được hai vị thần bảo vệ.
 3. Giữa rừng thẳm có ông già mùa đông và cô bé tuyết đang vui đùa cùng muông thú. Họ chuẩn bị những phần quà thật đặc biệt để tặng cho những đứa bé ngoan.
 4. Lễ hội Mùa Đông đến, ông già mùa đông và cô bé tuyết sẽ ra khỏi rừng và đi về các ngôi làng để gửi tặng những phần quà cho các cô bé, cậu bé.

3) Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Ngày xửa ngày xưa, các cô bé, cậu bé tin rằng, cứ mỗi độ đông về, khi gió bấc reo ngoài cửa và những bông tuyết trắng đầu mùa rơi lả tả, là lúc hai vị thần xuất hiện, ban phát cái lạnh se sắt. Đó là lúc vạn vật được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng sau cả một năm lao động vất vả, náo nhiệt. Họ bảo nhau rằng nếu ai không thích thì họ vẫn có thể ra ngoài làm việc, nhưng sẽ bị rét cóng, thậm chí lạc lối trong rừng do mọi ngả đường đều ngập chìm trong tuyết. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ được hai vị thần bảo vệ.
Trong khu rừng sâu thẳm có ông già mùa đông và cô bé tuyết đang vui đùa cùng muông thú. Họ đang chuẩn bị những phần quà thật đặc biệt để tặng cho những đứa bé ngoan. Ngay khi lễ hội Mùa Đông đến, ông già mùa đông và cô bé tuyết sẽ ra khỏi rừng và đi về các ngôi làng để gửi tặng những phần quà cho các cô bé, cậu bé.

4) Kể lại đoạn truyện thứ tư, thêm vào cảm xúc của các em nhỏ khi nhận được quà của ông già mùa đông và cô bé tuyết theo gợi ý:

Ngay khi lễ hội Mùa Đông đến, ông già mùa đông và cô bé tuyết sẽ ra khỏi rừng và đi về các ngôi làng để gửi tặng những phần quà cho các cô bé, cậu bé. Các cô bé, cậu bé đã rất vui vẻ và thích thú khi nhận được quà của ông già mùa đông và cô bé tuyết. Khi mở gói quà ra, các bạn nhỏ đã rất ngạc nhiên vì những phần quà trong đó là những thứ các bạn đã mong muốn và viết vào thư ước nguyện của mình. Các bạn rất bất ngờ vì những mong ước của mình đã được gửi đến ông già mùa đông và cô bé tuyết.

1) Nói về một ngày hội em đã được chứng kiến.

2) Viết đoạn văn ngắn (từ 7 đến 9 câu) thuật lại một ngày hội em đã được chứng kiến.


1) Nói về một ngày hội em đã được chứng kiến.

Đô vật vốn là một trò vui rất phổ biến trong các lễ hội đầu xuân ở quê tôi. Sân đấu vật thường là những bãi đất rộng, bằng phẳng, có thể là sân đình làng, trên đó người ta trải một tấm bạt lớn có vẽ hai vòng tròn đồng tâm, một to một nhỏ để làm ranh giới thi đấu. Người tham gia đấu vật thường là những người đàn ông trai tráng to lớn, có sức vóc đến từ các làng xã, khác nhau. Vào ngày diễn ra hội thi cả làng đông vui lắm, già trẻ lớn bé, ai cũng gác lại hết công việc dắt nhau ra đình làng xem vật, quây kín cả sân đấu. Các đô vật cởi trần, chỉ mặc mỗi một chiếc quần đùi ngắn, có màu sắc khác nhau để phân biệt. Khi trọng tài ra hiệu bắt đầu trận vật, hai đô vật cơ bắp lực lưỡng lập tức lao vào, ra sức vật ngã đối phương trong tiếng hò hét cổ vũ của người xem. Trên sân lúc này, hai đô vật không ai nhường ai, người nào người nấy, mắt long sòng sọc, hàm nghiến chặt, mồ hôi đổ như suối, tay nắm lấy thắt lưng đối phương giằng co trên sân. Sau mười lăm phút thi đấu, cuối cùng cũng nghe thấy tiếng còi của trọng tài, một đô vật đã xuất sắc quật ngã đối phương để tiến vào vòng tiếp theo. Người đi xem hét vang trời, không khí rộn ràng với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo, ôi, vui thật là vui. Buổi đấu vật còn diễn ra cho tới hết buổi chiều mới kết thúc, trận nào cũng vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Em hy vọng rằng, vào những mùa xuân sau nữa hội thi đấu vật vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức, vì đã thể hiện được tinh thần thượng võ của dân tộc ta.

2) Viết đoạn văn ngắn (từ 7 đến 9 câu) thuật lại một ngày hội em đã được chứng kiến.

Vào mồng năm tháng giêng hàng năm, hội Gò Đống Đa bắt đầu diễn ra. Hội tổ chức tại Gò Đống Đa. Mọi người đi xem rất đông, ai cũng muốn xem tượng đài Quang Trung. Hội bắt đầu bằng hoạt động tưởng nhớ tới anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ. Hội có những trò chơi như: chơi cờ, đánh đu, chọi gà, … Khi hội kết thúc, em vẫn thấy nuối tiếc và nhớ tới vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ. Em sẽ học thật giỏi để phục vụ đất nước. Hội Gò Đống Đa đã để lại ấn tượng thật sâu sắc cho em.

VẬN DỤNG

Chơi trò chơi Đèn Trung thu khổng lồ:

 •  Chọn một yêu cầu ghi trên Đèn Trung thu khổng lồ.

 • Thực hiện yêu cầu đã chọn.


Gợi ý: Chọn Hát một bài hát.

Một số bài hát về Trung thu.

 • Chiếc đèn ông sao.
 • Rước đèn tháng Tám.
 • Thằng Cuội.
 • Ông trăng xuống chơi.
 • Vầng trăng cổ tích.
 • Tết suối hồng.
 • Đêm trung thu.
 • Em đi rước đèn.