Wave

Giải bài 2 Đua ghe ngo

Giải bài 2: Đua ghe ngo sách chân trời sáng tạo tiếng việt 3 tập 2. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học.

KHỞI ĐỘNG

Trao đổi với bạn những điều em thấy trong bức tranh của bài đọc.


Trong bức tranh, người ta đang tổ chức hội đua thuyền. Những con thuyền với những vận động viên khỏe mạnh đang ra sức chèo về phía trước để cán đính nhanh nhất và dành chiến thắng.

KHÁM PHÁ VÀ LỄ HỘI

1) Đọc và trả lời câu hỏi:

1. Hội đua ghe ngo diễn ra vào thời gian nào?

2. Tìm các chỉ tiết cho thấy sự náo nhiệt của hội đua ghe ngo.

3. Từ ngữ nào nói lên tỉnh thần đoàn kết và quyết tâm của các đội đua?

4. Em có suy nghĩ gì về cảnh kết thúc hội đua?

2) Nói 1 - 2 câu về lễ hội em biết


1) Đọc và trả lời câu hỏi:

1. Hội đua ghe ngo diễn ra vào: rằm tháng 10 âm lịch.

2. Các chỉ tiết cho thấy sự náo nhiệt của hội đua ghe ngo: Gần trưa, bờ sông đông nghịt người. Mọi cặp mắt đều hướng về các đội đua. Mỗi đội có khoảng năm mươi thanh niên ngồi trên chiếc ghe ngo trang trí hoa văn sặc sỡ. Tiếng trống, tiếng phèng la,... rộn rã.

3. Từ ngữ nói lên tỉnh thần đoàn kết và quyết tâm của các đội đua: Một hồi còi vang lên báo hiệu lệnh xuất phát. Theo nhịp lệnh của người chỉ huy, các thành viên đội đua đồng loạt mạnh mẽ vung mới chèo đưa ghe tiến về đích. Tiếng cổ vũ, tiếng reo hò càng náo nhiệt mỗi khi có đội bứt phá về đích.

Câu 4. Em có suy nghĩ về cảnh kết thúc hội đua: Mặc dù chia tay trong sự luyến tiếc nhưng qua cuộc chơi giúp cho họ càng thêm gần nhau và đoàn kết hơn.

2) Nói 1 - 2 câu về lễ hội em biết

Hằng năm, cứ đến mùa xuân, quê em lại tưng bừng mở hội đua thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm ấy, hai bên bờ sông suốt đường đua dài 1000m, kẻ khua trống, người thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. Đường đua bắt đầu ở một khúc đầu làng em. Dưới sông năm con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất phát. Trên thuyền, các tay đua là những thanh niên khoẻ mạnh ngồi thành hàng, tay lăm lăm mái chèo. Mỗi đội có một màu áo khác nhau. 

1) Đọc lời hai bạn trong tranh và cho biết:

a. Hai bạn nói về nhân vật nào?

b. Nhân vật đó có đặc điểm gì nổi bật?

c. Tính cách của nhân vật đó thế nào?

2) Nói về một nhân vật trong câu chuyện em thích dựa vào gợi ý:


1) Đọc lời hai bạn trong tranh và cho biết:

a. Hai bạn nói về: hoa đào

b. Nhân vật đó có đặc điểm nổi bật: sắc đẹp, tính cách lại khiêm nhường

c. Tính cách của nhân vật đó: tính cách lại khiêm nhường xứng đáng là nàng tiên của mùa xuân

2) Nói về một nhân vật trong câu chuyện em thích dựa vào gợi ý:

Trong tâm trí của em, cô Tấm là một người xinh đẹp và dịu hiền. Khuôn mặt cô hình trái xoan đầy phúc hậu, nước da trắng hồng. Mái tóc của của cô Tấm dài mượt mà, đen huyền và óng ả. Đôi mắt đầy yêu thương và nụ cười cô tươi tắn. Dáng người cô Tấm mảnh khảnh, bước đi nhẹ nhàng, thư thái. Vẻ đẹp của cô khiến hoa thẹn, tuyết nhường, ai cũng phải tấm tắc ngợi khen nét đẹp xinh tươi của cô Tấm.

Cô Tấm không chỉ đẹp người mà cô còn là người có đức hạnh. Cô Tấm luôn chăm chỉ giúp đỡ gia đình, hái rau, xúc tép, bắt cua...Tấm đều làm rất nhanh. Dù bị dì ghẻ là mắng, chị Cám lừa mất giỏ cá, Tấm vẫn không một lời oán trách, vẫn cặm cụi làm việc, giúp mẹ, giúp em. Biết hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nên cô chẳng bao giờ vòi vĩnh mẹ ghẻ mua quần áo đẹp. Những bộ trang phục của tấm chỉ là quần áo bà ba, đôi guốc mộc đã cũ. Cuộc sống cứ thế, cô Tấm vẫn cứ cam chịu, nén những xót xa trong lòng mình, nhẫn nhịn, chẳng bao giờ người ta thấy cô than thở lấy một lời.

1) Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

a. Đoạn văn viết về hội thi gì?

b. Những hoạt động nào diễn ra trong hội thi?

c. Câu đầu và câu cuối của đoạn văn có tác dụng gì?

d. Những từ ngữ nào giúp em nắm được trình tự các sự việc?

2) Tìm ý cho đoạn văn thuật lại một ngày hội em đã chứng kiến dựa vào gợi ý:


1) Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

a. Đoạn văn viết về hội thi: Cuốn sách em yêu

b. Những hoạt động diễn ra trong hội thi: diễn kịch, đóng hoạt cảnh dựa vào truyện đã học

c. Câu đầu và câu cuối của đoạn văn có tác dụng: giới thiệu lúc bắt đầu và lúc kết thúc

d. Những từ ngữgiúp em nắm được trình tự các sự việc:

  • Đúng 8 giờ
  • Sau đó
  • Cuối buổi

2) Tìm ý cho đoạn văn thuật lại một ngày hội em đã chứng kiến dựa vào gợi ý:

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới.

Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, lịch sự và sạch đẹp. Biểu ngữ "Chào Xuân mới - Vui mùa lúa mới" treo ở cổng đình màu đỏ thắm chào đón mọi người. Hội được khai mạc bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con nông dân diễn kịch, mặt mũi phấn son rất hài hước. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để tưởng nhớ Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có ba người, xúm xít nấu nồi cơm bé tẹo sao cho chín thơm ngon trong ba hồi trống thúc. Bà con xem hội hò reo cổ vũ. Không khí ngày hội thật náo nức.

Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm sôi động còn vui hơn. Em yêu biết bao nhiêu cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái.

VẬN DỤNG

Chơi trò chơi Phòng tranh vui vẻ:

a. Trưng bày tranh, ảnh về lễ hội.

b. Cùng bạn hỏi - đáp về lễ hội em thích.


Gợi ý: