Wave

Soạn văn bài: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Hướng dẫn soạn văn lớp 9 tập 1 sgk lớp 9. Cung cấp nguồn tài liệu học tốt hơn bộ môn lớp 9 tập 1.

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là một đoạn trích trong Vũ trung tùy bút. Tác phẩm đã ghi lại được một bức tranh hiện thực đất nước ta vào thời vua Lê – chúa Trịnh (cuối thế kỉ XIII). Giabaitapsgk xin tóm tắt những kiến thức trọng tâm và hướng dẫn soạn văn chi tiết các câu hỏi. Mời các bạn cùng tham khảo.

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

  • Phạm Đình Hổ (1768 – 1839), tên chữ là Tùng Niên, quê ở huyện Đường An, tỉnh Hải Dương (nay là xã Nhân Quyền, Bình Giang, Hải Dương).
  • Từ nhỏ, Phạm Đình Hổ đã tỏ ra chí rằng: “Làm người con trai phải lập thân hành đạo…Lấy văn thơ nổi tiếng ở đời…”.Ông sinh ra và lớn lên trong thời cuộc có nhiều biến loạn, vì thế ông mang tư tưởng ẩn cư, không muốn cuốn vào vòng xoáy quan quyền.
  • “ Vũ trung tùy bút” – tác phẩm văn xuôi ghi lại hiện thực đen tối của nước ta thời phong kiến loạn lạc đó, những văn hóa truyền thống, phong tục tập quán, địa lí được thể hiện một cách rõ nét qua ngòi bút của ông. Lối ghi chép thoải mái, rất tự nhiên.
  • Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là một đoạn trích trong Vũ trung tùy bút

Cập nhật kiến thức mới nhất bắt kịp xu hướng và chương trình mới được Bộ giáo dục cập nhật.

Mong rằng, với những gợi ý trên của Trang tài liệu có thể giúp các em học sinh học tập và nâng cao kiến thức một cách tốt nhất