Wave

Trong đoạn trích, tác giả sử dụng lặp đi lặp lại cấu trúc: "Ai...", "Đường...". Hãy phân tích tác dụng biện pháp nghệ thuật ấy.

Những đoạn văn hay bài văn mẫu lớp 8 Kết Nối Tri Thức do Giaibaitapsgk tổng hợp đều đảm bảo các tiêu chí: theo sát chương trình, hay và ngắn gọn. Hơn nữa, việc trình bày các bài văn mẫu theo từng chủ cụm chủ đề, rồi đến chủ đề nhỏ giúp các em học sinh dễ dàng tra cứu, tham khảo bất cứ lúc nào. Mỗi cụm chủ đề với những bài văn mẫu lớp 8 hay, ngắn gọn cũng giúp các em có thêm ý tưởng để triển khai đoạn viết của mình.

Tuyển tập những bài tập làm văn hay nhất trong chương Ngữ văn lớp 8 bộ sách kết nối tri thức. Sau đây, mời bạn đọc cùng tham khảo bài: Trong đoạn trích, tác giả sử dụng lặp đi lặp lại cấu trúc: "Ai...", "Đường...". Hãy phân tích tác dụng biện pháp nghệ thuật ấy.

Đề bài: Trong đoạn trích, tác giả sử dụng lặp đi lặp lại cấu trúc: "Ai...", "Đường...". Hãy phân tích tác dụng biện pháp nghệ thuật ấy.

Bài tham khảo 1:

Sau chiến thắng Ðiện Biên Phủ của ta, quân địch phải ký kết đình chiến; trước biến chuyển lịch sử lớn lao: chúng ta chiến thắng dành được hòa bình và từ nông thôn trở về thành thị, cái mầm thơ rộng lớn đã tiềm tàng từ trước vụt xuất hiện trong bài thơ hay nhất của Tố Hữu: “Ta đi tới”.  “Ta đi tới” mạch thơ cuồn cuộn, câu thơ đi ào ạt như thác chảy, như quân đội nhân dân của ta tiến bước, như dân tộc ta nghìn triệu người đạp băng tất cả những trở lực để đi tới hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ. Những đoạn thơ sử dụng các phép lặp cấu trúc càng nhấn mạnh thêm niềm tự hào của nahf thơ trước chiến thắng lịch sử của dân tộc. Những địa điểm trong các câu thơ trải đều từ Bắc vào Nam càng nhấn mạnh, khẳng định hơn nữa sự hứng khởi của dân tộc ta khi được làm chủ đất nước. 

Bài tham khảo 2:

“Ta đi tới” mạch thơ cuồn cuộn, câu thơ đi ào ạt như thác chảy, như quân đội nhân dân của ta tiến bước, như dân tộc ta nghìn triệu người đạp băng tất cả những trở lực để đi tới hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ. Nhà thi sĩ đã mở hồn thơ mình theo kích thước của Tổ quốc, trong một tấm lòng đã ủ ôm bao nhiêu tên đất, tên nước, tên tỉnh, tên khu; trong một cái nhìn đã gợi lại mười mấy năm khởi nghĩa, đấu tranh cách mạng; mắt ngắm "rừng cọ, đồi chè, đồng xanh ngào ngạt", tai nghe tiếng hát trên sông, nhìn xuống thấy con đường rộng mới làm, ngẩng lên là trời thu xanh lồng lộng! Ðó là cảm tưởng của dân tộc ta làm chủ đất nước, làm chủ lịch sử, làm chủ gân cốt, sức lực của mình, nhất định "ta đi tới".

Bài tham khảo 3:

Biện pháp nghệ thuật điệp cấu trúc "Ai...", "Đường..." đã nhấn mạnh những khó khăn, vất vả của người lính khi hành quân và ca ngợi những tấm gương anh hùng không ngại gian khó, vất vả để tham gia vào cuộc kháng chiến trường kì của cả dân tộc. 

Với những bạn muốn nâng cao môn Tiếng Việt lớp 8 thì đừng quên tham khảo phiếu bài tập Tiếng Việt lớp 8 Kết Nối Tri Thức cuối tuần. Trong quá trình làm phiếu bài tập các em sẽ được ôn tập và nhắc lại kiến thức một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ngoài Tuyển tập làm văn lớp 8 Kết Nối Tri Thức chúng tôi có rất nhiều tài liệu giúp các em học tập tốt khác. Mong rằng sử dụng những tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức hiệu quả, cũng như biết cách viết văn sao cho hay và sinh động. Từ đó giành được số điểm cao trong những bài kiểm tra sắp tới.

Bài viết liên quan