Wave

Giải bài 1 Mĩ thuật tạo hình thời kì trung đại

Giaibaitapsgk cung cấp tài liệu giúp các em giải đáp những câu hỏi trong sách giáo khoa, từ đó chuẩn bị sẵn sàng cho bài tập vẽ của mình. Với những hướng dẫn giải bài tập sách lớp 7 chi tiết các em có thể nắm được cách thức triển khai bài làm gồm những bước nào, quan sát và bắt đầu vẽ ra sao. Đồng thời chúng tôi cũng gợi ý một vài mẫu hoa văn, bài vẽ để các em có thêm nhiều ý tưởng khi vẽ bài tập.

Giải bài 1: Mĩ thuật tạo hình thời kì trung đại - Sách mĩ thuật 7 kết nối tri thức. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học.

QUAN SÁT

Tìm hiểu về một số di sản mĩ thuật thế giới thời kì trung đại

Hãy nêu những di sản mĩ thuật thế giới thời kì trung đại mà em biết.

Câu trả lời:

Một số di sản mĩ thuật thế giới thời kì trung đại là: tượng gốm của người Maya - Trung Mĩ; mặt nạ bằng ngà voi, Bénin - Tây Phi; Núi Phú sĩ nhìn từ sông Mi-nô-bư; tượng đá Mi-ken-ăng-giê-lô; tượng đá Pa-va-ti,...

 

THẢO LUẬN

Cùng trao đổi và thực hiện những nội dung sau:

  • Bạn đã mô phỏng vẻ đẹp di sản mĩ thuật thế giới thời kì trung đại nào?
  • Sáng tạo mĩ thuật thời kì trung đại thường gắn với những đề tài nào?
  • Bạn ấn tượng với di sản mĩ thuật nào thuộc thời kì trung đại trên thế giới? Hãy viết một đoạn văn (khoảng 5 - 8 câu) giới thiệu về tác phẩm này theo các gợi ý: tên tác phẩm, tên nghệ sĩ sáng tác, tên trường phái nghệ thuật, điểm nổi bật của tác phẩm...

Câu trả lời:

  • HS tự thực hiện.
  • Sáng tạo mĩ thuật trung đại phương Tây diễn tả những câu chuyện về các vị thánh, thần chuyển dần sang thời kì Phục hưng, lấy con người và hiện thực làm đối tượng phản ánh. Trường phái mĩ thuật trung đại phương Đông đi từ mô phỏng điển tích thần thoại sang triết lí về cuộc sống.
  • HS tự mô tả di sản mĩ thuật nào thuộc thời kì trung đại trên thế giới mà mình thích nhất.

Gợi ý: Em ấn tượng nhất tác phẩm tranh khắc gỗ màu "Núi Phú Sĩ nhìn từ sông Mi-nô-bư". Tác phẩm được Katsushika Hokusai sáng tác vào năm 1833. Tranh vẽ cảnh con đường ven sông đi đến chùa trên núi Mi-nô-bư. Quang cảnh trong tranh được phác họa hùng vĩ, hiểm trở. Dòng sông nhiều thác ghềnh chảy xiết được vẽ như một tấm vải gấp khúc phập phồng trước gió, mây cao cuồn cuộn như bốc lên từ dòng nước. Ngọn núi phủ tuyết trắng Phú Sĩ hiện lên giữa hai đỉnh núi khác. Ngắm nhìn tác phẩm, em mong ước được tận mắt chiêm ngưỡng và khám phá núi Phú Sĩ một lần trong đời.

 

VẬN DỤNG

Sử dụng kiến thức đã học để phân tích tác phẩm Quý bà và con chồn.

Giải bài 1 Mĩ thuật tạo hình thời kì trung đại

Gợi ý:

  • Nội dung tác phẩm
  • Tạo hình nhân vật
  • Hòa sắc
  • Bố cục

Câu trả lời:

Bức “Người đàn bà với con chồn” là một trong bốn bức chân dung phụ nữ do Leonardo vẽ và là bức họa duy nhất của Leonardo tại Ba Lan. Người phụ nữ trong tranh là Cecilia Gallerani, người tình của công tước Ludovico Sforza xứ Milan. Tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên gỗ.

Tác phẩm vẽ người đẹp thành Siena như một nhân vật đức hạnh với làn da trắng như sứ, tóc và phục trang tiết giản mà thanh tao với một áo choàng sbernia màu xanh dương trên vai trái che phủ bớt phần váy áo màu đỏ bên dưới, một dải lụa màu sẫm vấn quanh đầu, giữ một tấm voan phủ tóc có viền vàng tinh tế, cùng chuỗi hạt màu đen càng làm cho nhân vật thêm phần khiêm nhường. 
 
Tư thế của nàng Cecilia trong tranh khác biệt với tư thế nhân vật trong các bức chân dung thường thấy thời đó. Nàng ngồi nghiêng về bên phải, khuôn mặt lại ngoảnh về bên trái, mắt không hướng về phía người xem tranh theo cách thông thường mà nhìn về một "bên thứ ba" nào đó ở cánh phải phía ngoài khung tranh.
 
Với chất liệu sơn dầu mới chỉ được giới thiệu ở Ý vào năm 1470, trên mặt phẳng của tấm gỗ óc chó, danh họa người Ý đã vẽ được một hình ảnh có chuyển động, thể hiện được cả tính cách và tâm lý của nhân vật thông qua dáng điệu, cử chỉ.
 
John Pope-Hennessy, nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật nổi tiếng, cho rằng đây là "bức chân dung hiện đại đầu tiên".

Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho quá trình học & giải sách lớp 7 như: kỹ năng quan sát, vẻ đẹp di tích, yếu tố dân tộc trong mĩ thuật, hiện thực cuộc sống trong sáng tạo mĩ thuật

Nếu thấy những tài liệu học tốt môn lớp 7 sách Kết Nối Tri Thức của chúng tôi hữu ích thì đừng quên theo dõi website Giaibaitapsgk để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay khác. Chúc các em học tập tốt và có nhiều thời gian vui chơi bên gia đình, bạn bè.