Wave

Giải công nghệ 6 bài 3: Ngôi nhà thông minh

Bộ tài liệu hướng dẫn soạn và làm bài tập lớp 6 sách Kết Nối Tri Thức đầy đủ kiến thức nâng giúp các em học sinh hoàn thành tốt chương trình học. Đây cũng là tài liệu giúp bạn ôn tập và hoàn thành đề kiểm tra giữa kì, cuối kì và cuối năm một cách hiệu quả. Đây cũng là tài liệu giúp bạn nắm được những bài học trọng tâm trong chương trình lớp 6 sách Kết Nối Tri Thức.

Hướng dẫn giải bài 3: Ngôi nhà thông minh trang 16 sgk công nghệ 6. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Kết nối tri thức và cuộc sống" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn.

I. Ngôi nhà thông minh

Công nghệ mang lại sự tiện nghi trong ngôi nhà như thế nào? Ngôi nhà thông minh là gì và có những đặc điểm nào?


  • Công nghệ giúp con người tiết kiệm được công sức lao động, thời gian, đảm bảo an toàn, giúp con người được thư giãn và giải trí.
  • Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình, nhờ đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn, đảm bảo an ninh, an toàn và tiết kiệm năng lượng.

Khám phá

Quan sát hình 3.1 và cho biết: biện pháp an ninh và tiết kiệm năng lượng trong ngôi nhà thông minh được thực hiện như thế nào?

[Kết nối tri thức và cuộc sống] Giải công nghệ 6 bài 3: Ngôi nhà thông minh


  • Biện pháp an ninh được lắp đặt để giám sát mọi hoạt động diễn ra xung quanh ngôi nhà, nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình.
  • Biện pháp tiết kiệm năng lượng được lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà để tận dụng ánh sáng và sức nóng mặt trời tạo ra nguồn năng lực sạch, thân thiện môi trường và tiết kiệm tiền điện.

Luyện tập

Những mô tả trong bảng dưới đây tương ứng với hệ thống nào trong ngôi nhà thông minh?


Mô tả

Hệ thống

Ở một vài nơi trong nhà, đèn tự động bật lên khi trời tối, tắt đi khi trời sáng

Chiếu sáng thông minh

Có màn hình cho biết hình ảnh của người khách đang đứng ở cửa ra vào

Hệ thống camera giám sát an ninh

Đèn tự động bật lên và chuông tự động kêu khi có người lạ di chuyển trong nhà

Hệ thống camera giám sát an ninh

Máy thu hình tự động mở kênh truyền hình yêu thích

Giải trí thông minh

Người đi tới đâu, hệ thống đèn tương ứng tự động bật để chiếu sáng

Chiếu sáng thông minh

Trước khi có người về, nhiệt độ phòng giảm xuống cho đủ mát.

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ

 

II. Đặc điểm của ngôi nhà thông minh

Kết nối năng lực

Đọc sách, báo hoặc truy cập Internet để tìm hiểu thêm thông tin về nhà thông minh


Bkav Smarthome là hệ thống nhà thông minh thế hệ mới nhất trên thế giới, công nghệ vượt trội – theo tiêu chí xếp hạng của Gartner.

Nhà thông minh kết nối tất cả các thiết bị điện trong ngôi nhà của bạn thành một hệ thống mạng để có thể điều khiển chúng theo các kịch bản thông mình gồm hệ thống đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hoà nhiệt độ, tivi, âm thanh, khoá cửa, bình nóng lạnh, quạt thông gió, camera an ninh, chuông cửa có hình, hệ thống bơm tưới tiêu tiểu cảnh, bể cá. Bạn có thể điều khiển trưc tiếp thông qua thiết bị gắn trên tường hoặc dùng smartphone, máy tính bảng.

III. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình

Luyện tập

Chỉ ra những biểu hiện sử dụng năng lượng chưa tiết kiệm trong gia đình em. Đề xuất những việc làm cụ thể để sử dụng năng lượng trong gia đình em sao cho tiết kiệm?


Những biểu hiện sử dụng chưa tiết kiệm năng lượng như không tắt điện, quạt, tivi khi đi ra ngoài, bật điều hoà khi không có người sử dụng

Đề xuất để sử dụng tiết kiệm năng lượng:

  • Tắt tivi, quạt, bóng điện khi không sử dụng.
  • Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để sử dụng nước nóng từ tự nhiên và dùng nguồn điện từ tự nhiên.
  • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như tủ lạnh, điều hoà
  • Tăng cường sử dụng gió mát từ cửa sổ vào mùa hè để tiết kiệm điện.

 

Vận dụng

1. Bạn Huy nói: “nhà thông minh biết con người đang ở đâu trong ngôi nhà để bật và tắt điện như thế thật là tiết kiệm”. Bạn Lan nói: “Nhà thông minh lắp đặt rất nhiều thiết bị điều khiển, đồ dùng sử dụng năng lượng điện như vậy thật sự cũng không tiết kiệm”. Nêu nhận xét về các ý kiến trên.

2. Nếu được lắp đặt các hệ thống thông minh trong ngôi nhà của mình thì em sẽ lắp đặt những hệ thống gì? Giải thích về sự lựa chọn của em.


1. Các thiết bị công nghệ sẽ điều khiển, giám sát việc sử dụng năng lượng trong ngôi nhà, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, ngôi nhà thông minh có xu hướng được thiết kế nhằm tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên như gió, năng lượng mặt trời giúp ngôi nhà vừa tiết kiệm năng lượng vừa thân thiện với môi trường

2. Nếu được lắp đặt hệ thống thông minh trong ngôi nhà của mình, em sẽ lắp đặt:

  • Hệ thống chiếu sáng thông minh để dù quên khi không tắt điện vẫn có hệ thống xử lí.
  • Lắp đặt hệ thống giải trí thông minh để tivi tự động mở kênh truyền hình yêu thích.

Đáp án và lời gải bài tập lớp 6 sách Kết Nối Tri Thức theo từng tuần sẽ giúp các em nhanh chóng soạn, chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Đồng thời cũng nắm được những kỹ năng quan trọng trong chương trình lớp 6 gồm: Nhà ở, bảo quản và chế biến thực phẩm, trang phục và thời trang,....

Bộ tài liệu hướng dẫn giải bài tập lớp 6 sách Kết Nối Tri Thức của Giaibaitapsgk sẽ giúp các em giảm bớt áp lực học tập. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức và bài tập hữu ích khác. Đây cũng là tư liệu hữu ích giúp các bậc phụ huynh đồng hành cùng con cái trong chương trình học tập.