Wave

Giải vở bài tập tiếng việt 5 bài: Luyện từ và câu- Luyện tập về từ đồng nghĩa

Mỗi bài học trong sách bài tập đều được Giaibaitapsgk giải đáp chi tiết, các em có thể tham khảo và đối chiếu bất cứ lúc nào. Hướng dẫn giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 theo trang chi tiết được chúng tôi chia thành từng tuần, từng bài nên việc tra cứu và tham khảo đáp án cũng tương đối đơn giản. Với đáp án chi tiết các em có thể tham khảo và đưa ra câu hỏi chính xác.

Giải vở bài tập tiếng việt 5 tập 1, hướng dẫn giải chi tiết bài Luyện từ và câu- Luyện tập về từ đồng nghĩa tuần 3. Hi vọng, thông qua sự hướng dẫn của thầy cô, các em sẽ hiểu bài và làm bài tốt hơn để được đạt những điểm số cao như mình mong muốn

Câu 1. Điền các từ xách, đeo, khiêng, kẹp, vác cho thích hợp với mỗi chỗ trống trong đoạn văn sau:

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại - một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ ............ trên vai chiếc ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà ............. túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn "đô vật" vai ............ một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khoẻ cùng hăm hở .............. thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì ............... trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

Trả lời.

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại - một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ đeo trên vai chiếc ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà xách túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn "đô vật" vai vác một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khoẻ cùng hăm hở khiêng thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì kẹp trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

Câu 2. Các câu tục ngữ:

  • Cáo chết ba năm quay đầu về núi;
  • Lá rụng về cội
  • Trâu bảy năm còn nhớ chuồng

Các câu trên có chung ý nghĩa.

Đánh dấu ✓ vào ô vuông trước ý giải thích đúng ý nghĩa chung của ba câu tục ngữ trên:

  • □ Loài vật thường nhớ nơi ở cũ.
  • □ Làm người phải thuỷ chung.
  • □ Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

Trả lời.

Các câu tục ngữ: Cáo chết ba năm quay đầu về núi; Lá rụng về cội; Trâu bảy năm còn nhớ chuồng có chung ý nghĩa.

  • □ Loài vật thường nhớ nơi ở cũ.
  • □ Làm người phải thuỷ chung.
  • ✓ Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

Câu 3. Dựa theo ý một khổ thơ trong bài sắc màu em yêu, hãy viết một đoạn văn miêu tả màu sắc đẹp của những sự vật mà em yêu thích. Chú ý sử dụng những từ đồng nghĩa trong đoạn văn.

Trả lời.

Có những màu sắc lộng lẫy, sang trọng nhưng cũng có màu sắc bình dị, thanh tao. Em rất yêu màu đen. Gây ấn tượng nhất là màu đen nhánh của than – vàng đen của tổ quốc, màu đen láy của đôi mắt em bé. Bầu trời khi sắp có cơn mưa lớn, những đám mây bỗng chuyển thành một màu đen kịt.

Khám phá BT cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 của Giaibaitapsgk. Nội dung phiếu bài tập của đủ 35 bài học tương ứng với 35 tuần học của các em học sinh giúp các em ôn tập, củng cố kiến thức.

Hy vọng tài liệu giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 sẽ giúp các em hoàn thành tốt chương trình học của mình. Đừng quên theo dõi website Giaibaitapsgk để cập nhật thêm nhiều tài liệu hấp dẫn khác, dựa vào đó các em có thể ôn tập, củng cố và nâng cao kiến thức cho bản thân. Chúc các em học tốt và giành được điểm số cao trong những kì thi sắp tới.