Wave

Đáp án phiếu bài tập tuần 35 tiếng Việt 5 tập 2

Mục lục của phiếu bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 được Giaibaitapsgk chia theo học kì 1, học kì 2; tương ứng với 35 tuần học. Sử dụng phiếu bài tập các em có thể nhanh chóng ôn tập kiến thức đã học trong tuần, chuẩn bị sẵn sàng cho một tuần học mới với đủ các dạng câu hỏi: trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, tự luận.

01 Đề bài:

02 Bài giải: TUẦN 35A – Đọc (10 điểm)

I – Đọc thành tiếng và trả lời câu hỏi (5 điểm)

Đánh giá tương tự như hướng dẫn ở bài kiểm tra giữa học kì II (Tuần 28):

Trả lời đúng ý câu hỏi. VD :

(1) Những chi tiết cho thấy những người thân của Mơ đã thay đổi quan niệm về con gái sau chuyện Mơ cứu em Hoan : Bố ôm chặt Mơ đến ngợp thở, cả bố và mẹ đều rơm rớm nước mắt, dì Hạnh bảo : Con gái như nó thì một trăm đứa con trai cũng không bằng.

(2) Những hình ảnh so sánh cho thấy tình cảm mẹ – con thắm thiết, sâu nặng :

– Mạ non bầm cấy mấy đon / Ruột gan bầm lại thương con mấy lần

– Con đi trăm núi ngàn khe / Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm

– Con đi đáng giặc mười năm / Chưa bằng khó nhọc đời bầm sáu mươi

(3) Những câu hỏi ngây thơ cho thấy con có những ước mơ rất táo bạo, muốn khám phá những vùng đất xa xôi và rất mong muốn thực hiện ước mơ đó.

(4) Khi ta lớn lên, tất cả những điều đẹp đẽ như trong cổ tích sẽ không còn nữa : sự vật quanh ta không còn là bạn bè để trò chuyện nữa mà sẽ trở lại như nó vốn có (chim không còn biết nói / cây chỉ còn là cây / chuyện ngày xưa chỉ là chuyện ngày xưa…)

(5) Những chi tiết : Rê-mi luôn mang theo túi đựng những mảnh gỗ bên mình, chẳng bao lâu đã thuộc tất cả các chữ cái,vì sợ thua chú chó Ca-pi nên không dám sao nhãng, ít lâu sau thì biết đọc, Rê-mi còn muốn được thầy Vi-ta-li dạy nhạc, cho thấy Rê-mi là một cậu bé rất hiếu học

II – Đọc thầm và làm bài tập ( 5 điểm )

1.a (0,5 điểm); 2.b (0,5 điểm); 3.a (0,5 điểm); 4.b (0,5 điểm); 5.d (0,5 điểm)                       

6.a (0,5 điểm); 7.d (0,5 điểm); 8.b (0,5 điểm); 9.c (0,5 điểm); 10.b (0,5 điểm)

B – Viết (10 điểm)

I – Chính tả nghe – viết (5 điểm – 15 phút)

Đánh giá như hướng dẫn ở bài kiểm tra giữa học kì II ( Tuần 28 )

II – Tập làm văn  (5 điểm, thời gian làm bài khoảng 35 phút)

– Viết đúng kiểu bài văn tả cảnh. Bài viết có độ dài khoảng 15 câu, đủ 3 phần ( mở bài, thân bài, kết bài ) ; nội dung bám sát yêu cầu đề, miêu tả được một vài nét nổi bật, rõ vẻ đẹp của cảnh được tả ; bộc lộ được tình cảm yêu quý, gắn bó với cảnh đẹp. Diễn đạt rõ ý, không mắc lỗi về dùng từ, đặt câu, chính tả

– Bài làm đạt những yêu cầu nêu trên có thể đánh giá ở mức Giỏi ( 5 -4,5 điểm ). Tùy theo hạn chế trong bài làm, có thể đánh giá các mức còn lại như hướng dẫn ở Tuần 28 ( phần II, Tập làm văn )

Tham khảo (Đoạn văn tả cánh đồng lúa chín)

Mặt trời càng xuống thấp, cánh đồng càng dâng lên. Màu vàng dâng lên, trải ra mỗi lúc một rộng, giống như toàn bộ cánh đồng là một hồ nước mênh mông màu vàng chói. Cánh đồng bập bềnh, bập bềnh. Những con chim chìa vôi bay dập dờn trên đồng lúa. Chúng lượn vòng tròn một lúc, rồi vụt bay lên cao với đội hình tam giác. Đàn chim bụng trắng ấy bỗng chuyển màu vàng lấp loáng, rồi hóa thành những chấm đen bay về phía mặt trời lặn. Mặt trời vẫn lặn chậm rãi xuống chân trời. Tôi có cảm giác mặt trời sẽ rơi xuống cánh đồng và tôi có thể chạy đến chỗ nó rơi xuống một cách dễ dàng …

(Nguyễn Trọng Tạo)

Đừng quên tham khảo giải sách Tiếng Việt lớp 5 của Giaibaitapsgk. Đây là tài liệu giúp các em dễ dàng trả lời mỗi câu hỏi trong sách giáo khoa, rút ngắn thời gian soạn và chuẩn bị bài mới của mình.

Ngoài phiếu bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 các em cũng có thể thử sức với phiếu bài tập cuối tuần môn Toán hoặc Tiếng Anh. Đây chắc chắn là một hoạt động cuối tuần vừa bổ ích, lại vừa thú vị. Đặc biệt, các em có thể cùng cha mẹ hoàn thành phiếu bài tập cuối tuần và khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.