Wave

Giải chủ đề 2 Khám phá bản thân

Toàn bộ các câu hỏi, bài tập trong sách giáo khoa lớp 10 Kết Nối Tri Thức đều được giải đáp chi tiết. Toàn bộ chương trình học được sắp xếp thành các chủ đề, mỗi chủ đề sẽ tương ứng một nhóm bài học. Do đó, các em có thể nhanh chóng tra cứu đáp án.

Giải chủ đề 2: Khám phá bản thân - Sách hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 10 kết nối tri thức. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học.

HOẠT ĐỘNG 1: Xác định tính cách của bản thân

Câu 1. Xác định một số nét tính cách của bản thân trong học tập, công việc, sinh hoạt hằng ngày, giao tiếp, ứng xử với người khác.

Câu 2. Thảo luận về cách xác định tính cách của bản thân.

Câu 3. Chia sẻ về những điểm mạnh, điểm yếu trong tính cách của em.

Câu trả lời:

Câu 1. HS diễn tả một số nét tính cách của bản thân trong học tập, công việc, sinh hoạt hằng ngày, giao tiếp, ứng xử với người khác: cởi mở, tự tin, dịu dàng, bộc trực, kiên định, vui vẻ, hiếu thắng, ít nói, hài hước, giản dị, hòa đồng, ích kỉ, cần thận,....

Câu 2. Cách xác định tính cách của bản thân: 

 • Căn cứ vào những hành vi, thói quen, cách ứng xử,…của bản thân trong cuộc sống hằng ngày.
 • Căn cứ vào kết quả học tập, lao động, giao tiếp, hoạt động xã hội của bản thân.
 • Lắng nghe nhận xét của người thân thiết, gần gũi về mình.

Câu 3. HS nêu những điểm mạnh, điểm yếu trong tính cách của em, ví dụ:

 • Điểm mạnh: dịu dàng, cẩn thận, giản dị,....
 • Điểm yếu: nhút nhát, rụt rè, ít nói,...

HOẠT ĐỘNG 2: Tìm hiểu về điều chỉnh tư duy theo hướng tích cực

Câu 1. Thảo luận về tư duy tích cực và ảnh hưởng của tư duy tích cực đến cách giao tiếp ứng xử.

Câu 2. Thảo luận về cách điều chỉnh tư duy theo hướng tích cực.

Câu trả lời:

Câu 1. Tư duy tích cực và ảnh hưởng của tư duy tích cực đến cách giao tiếp ứng xử:

 • Cách giao tiếp, ứng xử phụ thuộc vào cách chúng ta tư duy, suy nghĩ, nhìn nhận sự việc, đánh giá động cơ, hành động của người khác. Tư duy tích cực thường dẫn đến cách giao tiếp, ứng xử tích cực.
 • Ví dụ cho thấy tư duy có ảnh hưởng đến cách giao tiếp, ứng xử:
  • Tư duy tích cực – bị điểm kém vì không học bài và thuộc bài. Cách giao tiếp, ứng xử - chân thành nhận lỗi với bố mẹ, hứa cố gắng học tập để cải thiện tình hình học tập.
  • Tư duy tiêu cực – bạn không cho chép bài trong giờ kiểm tra. Không chơi với bạn nữa.

Câu 2. Cách điều chỉnh tư duy theo hướng tích cực: 

 • Cần bình tĩnh, không nóng vội.
 • Đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu, nhìn nhận, đánh giá sự việc, hiện tượng, động cơ hành động của người khác với ý nghĩa tốt đẹp, thái độ khách quan, khoan dung, cảm thông, không định kiến, không mang tính phán xét.

Tham khảo tài liệu hướng dẫn giải VBT lớp 10 sách Kết Nối Tri Thức. Với hướng dẫn cụ thể các em có thể nhanh chóng hoàn thành bài tập về nhà, cũng như củng cố kiến thức quan trọng trong nội dung bài học mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Hy vọng những tài liệu mà Giaibaitapsgk cung cấp sẽ giúp các em hoàn thành tốt môn lớp 10 SGK Kết Nối Tri Thức. Đừng quên tham khảo bộ đề thi trắc nghiệm lớp 10 để củng cố và ôn tập kiến thức nhanh chóng. Và hãy giành thời gian để tham khảo thêm nhiều tài liệu học tốt chương lớp 10 hữu ích khác.